แรงบันดาลใจสู่การออกแบบไม่ซ้ำใคร ด้วย CPAC 3D Printing Solution

 

 

ปี 2024 เทคโนโลยี 3D Printing ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป โดยเฉพาะในวงการก่อสร้างที่มีการนำมาใช้แล้วทั่วโลก ด้วยจุดเด่นที่ดีต่อนักออกแบบ ดีต่อวิศวกร ดีต่อเจ้าของโครงการ และดีต่อโลกใบนี้

 • แม่นกว่า กระบวนการขึ้นรูปถูกควบคุมโดยระบบคอมพิวเตอร์ จึงแม่นยำ ได้ผลลัพธ์ตรงตามความต้องการ
 • ไวกว่า ก่อสร้างได้เร็วขึ้น 30% ในส่วนของการก่อสร้างผนัง
 • ใช้วัตถุดิบน้อยกว่า ปริมาณวัตถุดิบในการผลิตถูกคำนวณอย่างแม่นยำจึงไม่มีของเหลือ
 • ถูกกว่า ใช้แรงงานน้อยลง 50% ลดต้นทุนของความผิดพลาดจากแรงงานคน และไม่ต้องหมดเงินกับการสำรองวัตถุดิบ
 • สะอาดกว่า ไม่เกิดฝุ่นฟุ้งกระจายในกระบวนการขึ้นรูป หน้างานจึงสะอาดเรียบร้อย
 • ยืดหยุ่นกว่า ดีไซน์รูปแบบได้หลากหลาย ทั้งรูปทรงอิสระ หรือ Parametric Design ผนังโค้งมน โดยไม่ถูกจำกัดด้วยเสาคาน
 • โดดเด่นกว่า นอกจากการออกแบบที่ทำได้อย่างอิสระแล้ว พื้นผิวที่ทับซ้อนกันเป็นเลเยอร์ก็เป็นเอกลักษณ์ของงาน 3D Printing
 • สะดวกกว่า ชิ้นงานเล็ก เช่น เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง สามารถขึ้นรูปในโรงงานแล้วขนไปติดตั้งหน้างาน หรือยกเครื่องพิมพ์สามมิติไปขึ้นรูปอาคารที่ไซต์ก่อสร้างเลยก็ได้
 • รักษ์โลกมากกว่า การใช้ทรัพยากรลดลงจากความผิดพลาดที่ลดลง ลดขยะจากกระบวนการผลิตได้ถึง 95% ระยะเวลาก่อสร้างที่น้อยกว่าก็ปล่อยคาร์บอนน้อยกว่า ตอบโจทย์เศรษฐกิจหมุนเวียนเพื่อผู้ประกอบการและเพื่อโลก

 

เหตุผลที่ควรวางใจเลือกใช้ CPAC 3D Printing Solution 

ที่ประเทศไทย CPAC Green Solution ได้นำเทคโนโลยี 3D Concrete Printing เข้ามาใช้เป็นรายแรกของประเทศตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 และด้วยการทำงานควบคู่กับบริษัทในเครืออย่าง SCG ซึ่งเป็นผู้นำด้านปูนซีเมนต์ ทำให้สามารถพัฒนาทั้งนวัตกรรมการขึ้นรูปและวัตถุดิบที่ใช้ไปพร้อมกัน ต่อยอดคุณสมบัติไปได้ไกลกว่าเทคโนโลยีตั้งต้น

 • ขึ้นรูปชิ้นงานอย่างมีสีสัน ปัจจุบัน CPAC Green Solution สามารถผสมสีลงในคอนกรีต และฉีดขึ้นรูปออกมาเป็นงานสำเร็จที่มีสีสันสวยสดโดนใจ โดยไม่ต้องทำผิวใหม่ให้ยุ่งยาก จึงช่วยประหยัดเวลา และลดต้นทุนในการผลิตชิ้นงาน
ขึ้นรูปชิ้นงานอย่างมีสีสัน

 

 • CPAC 3D MODULAR SPACE นำจุดเด่นของ CPAC 3D Printing Solution และ Prefabricated Prefinished Volumetric Construction (PPVC) ซึ่งเป็นการขึ้นรูปอาคารทีละส่วนจากโรงงานก่อนขนย้ายไปประกอบที่หน้างาน มาประสานเข้าด้วยกันเป็นชิ้นส่วนอาคารที่ฉีดขึ้นรูปในโรงงาน ผู้สนใจสามารถชนตัวอย่างได้ที่ SCG Home Experience

                 

CPAC 3D MODULAR SPACE

 

 • Double wall สำหรับเมืองร้อนอย่างบ้านเรา การฉีดขึ้นรูปผนัง 2 ชั้น ด้วย 3D Printing จะทำให้มีช่องอากาศระหว่างผิวผนัง ช่วยกันความร้อนและเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดี และผิวที่ทับซ้อนเป็นเลเยอร์นี้ยังดูดซับเสียงได้ดีกว่าผนังเรียบ
 • ปะการังเทียม ซึ่งขึ้นรูปจาก 3D Printing ของ CPAC เพิ่งได้รับรางวัล ‘บ้านปะการัง รักษ์ทะเล’ ไปเมื่อต้อนปี พ.ศ.2566

ปะการังเทียม ซึ่งขึ้นรูปจาก 3D Printing ของ CPAC 
 

จากผลการตอบรับของกลุ่มลูกค้า ทำให้เรามั่นใจว่า CPAC 3D Printing Solution เป็นยิ่งกว่าบริการ แต่คือทางเลือกแห่งอนาคตที่ใช่สำหรับผู้ที่กำลังมองหาทางเลือกใหม่เพื่อสร้างชิ้นงานออกแบบที่หลากหลายและเป็นเอกลักษณ์ทั้งในงานก่อสร้างและงานตกแต่ง 

 

แรงบันดาลใจเริ่มต้น สู่การออกแบบอย่างอิสระ

CPAC 3D Printing Solution เข้าใจทั้งความต้องการและข้อจำกัดของผู้ประกอบการ เราจึงพัฒนาทางเลือกเพื่อมอบอิสระในการออกแบบ โดยไม่ต้องพะวงว่างบประมาณจะบานปลาย ด้วย 3D Model ชิ้นส่วนทางสถาปัตยกรรมต้นฉบับสำหรับขึ้นรูปด้วย 3D Printing ที่สามารถนำไปดัดแปลงสู่รูปแบบที่คุณต้องการได้

 

มากกว่าผนังคือประติมากรรม

จากผนังเรียบ ๆ แบบเดิม หากใช้ 3D Printing ขึ้นรูป จะได้ผนังที่มีผิวสัมผัสเป็นเลเยอร์ทับซ้อนกันอย่างมีเอกลักษณ์ แต่คุณสมบัติของการฉีดขึ้นรูปด้วย 3D Printing สามารถทำได้มากกว่านั้น คุณอาจจินตนาการถึงผนังที่มีพื้นผิวเหมือนคลื่นน้ำ รอยยับบนผืนผ้า ใบหน้านางในวรรณคดี หรือประดับโลโก้แบรนด์ของคุณไว้บนผิวผนัง ซึ่งล้วนทำให้เป็นจริงได้ด้วยเทคนิคนี้

ผนังลวดลายโลโก้ Cafe Amazon ที่ขึ้นรูปจาก 3D Printing

 

CPAC Spiral Drapery เป็นโมเดลต้นแบบผนังภายในอาคารที่ขึ้นรูปด้วย 3D Printing สำหรับการสร้างแบบจำลองเสมือนของอาคารอย่างแม่นยำ เพื่อวางแผนก่อสร้างแบบครบวงจร (BIM: Building Information Modeling) ที่ CPAC เตรียมไว้ให้คุณดาวน์โหลดไปใช้ปรับแต่งตามความต้องการได้ฟรี ๆ บน bimobject.com คลิกที่นี่

ลวดลายก้นหอย 3D Model มีให้ดาวน์โหลดไปปรับแต่งใช้งานได้ฟรีบน bimobject 

 

CPAC Contour Boc โมเดลต้นแบบผนังภายนอกอาคาร แสดงลวดลายเส้นคอนทัวร์ที่ขึ้นรูปด้วย 3D Printing ซึ่งสามารถกำหนดจังหวะการจัดวางได้อย่างอิสระ และผู้ใช้สามารถนำไปปรับเปลี่ยนเป็นลวดลายตามต้องการ ดาวน์โหลด คลิกที่นี่

ลวดลายเส้นคอนทัวร์ 3D Model มีให้ดาวน์โหลดไปปรับแต่งใช้งานได้ฟรีบน bimobject.com

 

สร้างหน้าอาคารให้น่าจดจำ

หากความประทับใจแรกเมื่อพบเห็นคนคือใบหน้า ความประทับใจแรกที่มีต่ออาคารก็คงเป็นด้านหน้าอาคาร (Facade) ซึ่งเทคโนโลยีปัจจุบันก็มีหนทางสร้างความพิเศษให้หน้าอาคารมากมายตามแต่ต้นทุนที่มี หนึ่งในนั้นก็คือ 3D Printing ที่สามารถขึ้นรูปด้านหน้าอาคารได้หลากหลาย ด้วยงบประมาณที่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงเรขาคณิต ลวดลายอิสระ ผนังนูนต่ำ เป็นต้น

หน้าอาคารที่ขึ้นรูปเป็นลวดลายนูนต่ำ สร้างเอกลักษณ์ที่น่าจดจำให้ตัวอาคาร

CPAC Capsule Arch โมเดลต้นแบบ Facade อาคารรูปทรงเรขาคณิต ผู้ออกแบบสามารถนำไปปรับแต่งออกแบบต่อเป็นดีไซน์ที่ต้องการได้ ดาวน์โหลดโมเดล คลิกที่นี่

Facade เรขาคณิต 3D Model มีให้ดาวน์โหลดไปปรับแต่งใช้งานได้ฟรีบน bimobject.com 

 

แบ่งสัดส่วนพื้นที่อย่างเก๋ไก๋ด้วย 3D Printing

ลองเปลี่ยนพื้นที่ของคุณเป็นงานศิลปะที่มาพร้อมการจัดสรรพื้นที่การใช้งานอย่างเป็นสัดส่วน ด้วย 3D Printing แต่ละส่วนสามารถออกแบบดีไซน์ที่แตกต่าง หรือสร้างความกลมกลืนอย่างเป็นเอกลักษณ์ที่ผนังก่ออิฐฉาบปูนธรรมดาไม่สามารถทำได้

 

โมเดล CPAC Furnish Curved พร้อมให้ดาวน์โหลดไปปรับใช้งานได้แล้ว คลิกที่นี่

กำแพงโค้ง 3D Model มีให้ดาวน์โหลดไปปรับแต่งใช้งานได้ฟรีบน bimobject.com

 

แต่หากระนาบทึบมันธรรมดาไป การกั้นพื้นที่ด้วยซี่คอนกรีตก็ช่วยมอบความเป็นสัดส่วนพร้อมความโปร่งโล่งที่แสนยูนีค และเพิ่มมุมถ่ายภาพที่เล่นกับแสงเงาให้คุณ ซึ่งที่ bimobject.com ก็มีโมเดล CPAC Jurassic ให้ดาวน์โหลดไปออกแบบจัดวางซี่แบบอื่นที่คุณพอใจ คลิกที่นี่

ซี่คอนกรีตแบ่งสัดส่วนพื้นที่ 3D Model มีให้ดาวน์โหลดไปปรับแต่งใช้งานได้ฟรีบน bimobject.com

 

ฟังก์ชันจบครบบนผืนผนัง

ด้วยการฉีดขึ้นรูป 3D Printing สถาปนิกมีอิสระที่จะใส่ฟังก์ชันการใช้สอยต่าง ๆ ลงไปได้แบบ Built-in ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นรูปผนังที่มาพร้อมส่วนยื่นเป็นม้านั่ง ส่วนเว้าเป็นชั้นวางของ แบ่งพื้นที่ หรือมีช่องเปิดต่าง ๆ เส้นสายจากการขึ้นรูปคอนกรีตเป็นผนังยังมอบความหรูหราแต่เรียบง่ายให้ห้องของคุณ

ดาวน์โหลดโมเดล CPAC Brown Blossom ห้องน้ำดีไซน์เรียบหรูจากเทคโนโลยี 3D Printing ไปปรับใช้ในการออกแบบของคุณ คลิกที่นี่

ห้องน้ำ 3D Model มีให้ดาวน์โหลดไปปรับแต่งใช้งานได้ฟรีบน bimobject.com

 

กับอีกหนึ่งดีไซน์จาก 3D Printing ที่ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ Built-in ไม่จำเป็นต้องมีรูปแบบเดียวกัน CPAC Origami Grammar โมเดลร้านคาเฟ่ที่เคาน์เตอร์ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการพับกระดาษโอริกามิ และเชื่อมโยงกับผนังเลเยอร์ตามปกติของการขึ้นรูป 3D Printing

ร้านคาเฟ่ 3D Model มีให้ดาวน์โหลดไปปรับแต่งใช้งานได้ฟรีบน bimobject.com

เฟอร์นิเจอร์ไม่เหมือนใคร

สร้างเฟอร์นิเจอร์ที่แตกต่าง อย่างเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ‘Flow by CPAC Green Solution X Salt and Pepper Studio’ ที่หากไม่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยควบคุมในการฉีดขึ้นรูป ก็ไม่สามารถจินตนาการออกได้เลยว่าจะผลิตชิ้นงานดีไซน์ยูนีคเช่นนี้ได้อย่างไร 


Flow by CPAC Green Solution X Salt and Pepper Studio

 

เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่อย่างเคานเตอร์บาร์ร้านคาเฟ่ ก็สามารถขึ้นรูปด้วย 3D Printing ได้เช่นกัน อย่าง Espressoman @ SCG HOME Experience ที่พอเข้ามาก็จะสัมผัสถึงความโดดเด่นของเคาน์เตอร์เป็นอย่างแรก

เคาน์เตอร์บาร์ที่ร้าน Espressoman @ SCG HOME Experience

 

เฟอร์นิเจอร์ Built-in ขนาดใหญ่สำหรับใช้ภายนอกอาคาร อย่าง CPAC Lake Wave โมเดลสำเร็จรูปที่คุณสามารถปรับลวดลายบนผนัง และรูปทรงคดโค้งได้ตามใจ สนใจดาวน์โหลด คลิกที่นี่

ม้านั่งยาว 3D Model มีให้ดาวน์โหลดไปปรับแต่งใช้งานได้ฟรีบน bimobject.com

 

ด้วยวิวัฒนาการของเทคโนโลยี 3D Printing ทำให้ง่ายต่อการจับต้องและทดลองใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ และ CPAC ก็ทำให้ง่ายยิ่งกว่าด้วยโมเดลสำเร็จรูปหลากรูปแบบที่คุณสามารถไปปรับเปลี่ยนเนรมิตตามใจให้เป็นสไตล์ของคุณเอง บน bimobject.com หรือดูโมเดล 3D สำเร็จรูปทั้งหมดได้ที่นี่ คลิกผู้สนใจสามารถทำความรู้จัก CPAC 3D Printing Solution เพิ่มเติม หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ https://web.cpac.co.th/th/home หรือติดต่อ CPAC Contact Center โทร. 02-555-5555