คาเฟ่ เป็นหมุดหมายใหม่ในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุบันทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะไปหามุมเงียบ ๆ นั่งทำงานอ่านหนังสือตามลำพัง นัดพบปะเพื่อนฝูง หรือกิจกรรมอินเทรนด์อย่าง Cafe hopping

นอกจากอาหาร เครื่องดื่ม ของหวาน ที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว การออกแบบคาเฟ่นับว่ามีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจมาเยือน เพราะลูกค้าหลายคนมาเสพบรรยากาศ ชื่นชมงานดีไซน์ หรือหามุมถ่ายรูป ยิ่งรูปแบบแตกต่าง ก็ยิ่งดึงดูดผู้คนได้มาก โดยเฉพาะงานออกแบบรูปทรงอิสระผิวโค้งมน หรือ Parametric Design หลุดจากกรอบของเหลี่ยมมุมที่เป็นข้อจำกัดของการก่อสร้างแบบก่ออิฐฉาบปูน และ 3D Printing ก็เป็นหนึ่งในวิธีการก่อสร้างที่รองรับงานดีไซน์รูปทรงอิสระนี้

เคาน์เตอร์บาร์ที่ร้าน Espressoman @ SCG HOME Experience ขึ้นรูปโดย 3D Printing

ความเท่ของงานออกแบบคาเฟ่ที่ขึ้นรูปด้วย 3D Printing

มาดูหลายเหตุผลที่ 3D Printing เนรมิตให้คาเฟ่ของคุณเท่เกินใคร

Instagramable เส้นโค้งมนสะดุดตา ชนิดที่ใครเห็นก็อยากยกมือถือขึ้นมาแชะถ่ายรูปโพสต์ลงอินสตาแกรม ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคารทั้งหลัง หรือ Masterpiece แค่บางส่วนสำหรับประดับให้คาเฟ่เก๋แบบแตกต่าง

ร้าน Cafe Amazon ที่ขึ้นรูปด้วย 3D Printing แห่งนี้ช่างดูแตกต่างและน่าดึงดูด

Unique design ไม่ว่าจะเป็นองค์ประกอบไหนในร้านคาเฟ่ ด้วยคุณสมบัติของ 3D Printing ในการขึ้นรูปทรงอิสระ และพื้นผิวแบบเลเยอร์ที่นับเป็นเสน่ห์ของเทคนิคการขึ้นรูป สามารถสร้างเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครให้ร้านของคุณ

เสาจาก 3D Printing กลางร้านเป็นจุดสนใจที่ไม่เหมือนใคร
 • Brand identity หากลวดลายคือส่วนหนึ่งของการตอกย้ำความเป็นแบรนด์ของคุณแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโลโก้บนผนัง เสาลายโมโนแกรม ลวดลายนูนต่ำที่แสดงอารมณ์ให้แบรนด์ของคุณ 3D Printing ช่วยคุณได้ และค่าใช้จ่ายยังสบายกระเป๋า
ผนังที่มีโลโก้ขึ้นรูปด้วย 3D Printing
 • Innovative ร้านคาเฟ่นี้ไม่ใช่แค่สวยถูกใจ แต่ยังได้เป็นผู้นำนวัตกรรมแห่งอนาคตมาใช้ ใครมาเยี่ยมไม่ใช่แค่ได้รูปเก๋ทันสมัย แต่ยังบ่งบอกว่าเป็นคนก้าวล้ำทันนวัตกรรม
 • Eco-friendly นาทีนี้ไม่มีเทรนด์อะไรสำคัญไปกว่าการรักษ์โลกแล้ว ด้วยกระบวนการผลิต 3D Printing ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาก ๆ หากเทียบกับกระบวนการก่อสร้างทั่วไป ลูกค้าร้านคาเฟ่ก็ได้เป็นผู้สนับสนุนเทคโนโลยีที่ลดการทำร้ายโลก กลายเป็นจุดขายดึงดูดลูกค้าสายกรีน

นอกจากจุดเด่นของ 3D Printing ในการออกแบบคาเฟ่แล้ว เทคโนโลยีนี้ยังมีข้อดีอีกหลายประการที่ล้วนเป็นผลดีต่อนักออกแบบ วิศวกร เจ้าของโครงการ และโลกใบนี้ อาทิ

 • ออกแบบได้หลากหลายอย่างอิสระโดยไม่ถูกจำกัดด้วยเสาคาน และยังมีเอกลักษณ์ด้วยพื้นผิวที่ทับซ้อนกันเป็นเลเยอร์
 • ต้นทุนต่ำ การควบคุมโดยคอมพิวเตอร์ทำให้ได้ชิ้นงานที่แม่นยำตามแบบ ก่อสร้างทั้งส่วนอาคารภายนอกและภายในเสร็จได้ในคราวเดียว ลดความสูญเสียจากความผิดพลาด คำนวณปริมาณวัตถุดิบที่ใช้ได้แม่นยำจึงไม่ต้องสำรองของ และยังใช้แรงงานคนน้อยลงเมื่อเทียบกับการก่ออิฐฉาบปูนถึง 50% แต่ก่อสร้างเสร็จไวกว่าถึง 30% เจ้าของจึงเปิดกิจการได้เร็ว คืนทุนได้เร็ว
 • ผลิตได้ทั้งอาคารภายนอก และส่วนตกแต่งขนาดเล็ก เช่น เคาน์เตอร์บาร์ ม้านั่ง โต๊ะ
 • การผลิตที่ยั่งยืน เพราะ 3D Printing สร้างขยะน้อยลงถึง 95% เมื่อเทียบกับเทคนิคก่ออิฐฉาบปูน ขณะฉีดขึ้นรูปก็ไม่เกิดฝุ่นฟุ้งกระจาย หน้างานจึงสะอาดเรียบร้อย และระยะเวลาก่อสร้างที่น้อยกว่าก็ทำให้ปล่อยคาร์บอนน้อยกว่าด้วยเช่นกัน

การก่อสร้างด้วย 3D Printing ว่าสุดยอดแล้ว แต่ CPAC 3D Printing Solution พัฒนาให้เหนือกว่า เพื่อให้คาเฟ่ของคุณเท่กว่า ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีกว่า

 • เก๋ไก๋ด้วยสีสัน เพราะนวัตกรรมจาก CPAC ทำให้การก่อสร้างด้วย 3D Printing สามารถผสมสีลงในคอนกรีตเพื่อขึ้นรูปได้เลย ไม่ต้องมาทำสีใหม่ให้ยุ่งยาก
สีแดงบนเฟอร์นิเจอร์ เกิดจากการผสมสีลงในขั้นตอนการขึ้นรูปด้วย 3D Printing
 • การก่อสร้างอาคารเพื่อทำร้านคาเฟ่ด้วย 3D Printing จะมีอุณหภูมิภายในต่ำกว่าอาคารจากการก่ออิฐฉาบปูน ด้วย Double wall ผนัง 2 ชั้น ช่วยกันความร้อนและเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดี
 • CPAC 3D MODULAR SPACE ผสาน CPAC 3D Printing Solution และเทคโนโลยี Prefabricated Prefinished Volumetric Construction (PPVC) ให้การขึ้นรูปสามารถทำได้จบในโรงงาน แล้วขนย้ายมาประกอบที่หน้างาน สำหรับพื้นที่ก่อสร้างที่มีข้อจำกัดในการขนเครื่องพิมพ์สามมิติไปติดตั้ง เช่น ขนาดไม่เพียงพอ หรือต้องการลดมลภาวะทางเสียง
CPAC 3D MODULAR SPACE

ไอเดียออกแบบคาเฟ่ด้วย 3D Printing

ทำความรู้จักข้อดีที่ 3D Printing สามารถมอบให้คาเฟ่แล้ว ลองมาดูไอเดียดี ๆ สำหรับนำไปปรับใช้ในการออกแบบคาเฟ่ของคุณกัน

มุมถ่ายรูปต้องมา

ด้วยคุณสมบัติการขึ้นรูปที่ยืดหยุ่นหลากหลายของ 3D Printing ทำให้สามารถเนรมิตงานประติมากรรมเพื่อสร้างจุดสนใจให้คาเฟ่ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นลวดลายศิลปะนูนต่ำ โมเดลแบบลอยตัวตั้งกลางห้อง หรือซี่ระแนงประดับในพื้นที่

ประติมากรรมลอยตัวสำหรับตกแต่ง ที่ออกแบบรูปแบบได้หลากหลาย

เพื่อให้การทำงานของคุณง่ายขึ้น CPAC ร่วมกับ bimobject พัฒนาโมเดลสำเร็จรูปสำหรับขึ้นรูปด้วย 3D Printing ให้คุณสร้างแบบจำลองเสมือนของอาคารอย่างแม่นยำ เพื่อวางแผนก่อสร้างแบบครบวงจร (BIM: Building Information Modeling) ให้คุณดาวน์โหลดไปปรับใช้ฟรี ๆ แล้ววันนี้

 • CPAC Spiral Drapery เป็นโมเดลต้นแบบผนังภายในอาคารลายก้นหอย (ดาวน์โหลด) ที่คุณสามารถปรับเปลี่ยนเป็นลวดลายที่เหมาะสมกับสไตล์ของคุณ
ลวดลายก้นหอย 3D Model มีให้ดาวน์โหลดไปปรับแต่งใช้งานได้ฟรีบน bimobject.com 

CPAC Jurassic โมเดลระแนงคอนกรีตที่สวยงามราวหินย้อย จัดสรรพื้นที่ของคุณพร้อมเพิ่มมุมจุดเช็กอินในคาเฟ่ได้ในคราวเดียว (ดาวน์โหลด)

ซี่คอนกรีตแบ่งสัดส่วนพื้นที่ 3D Model มีให้ดาวน์โหลดไปปรับแต่งใช้งานได้ฟรีบน bimobject.com

เฟอร์นิเจอร์เด่นเป็นสง่า

ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากับคาเฟ่ หรือแบรนด์ของคุณได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว หรือว่า Built-in ก็จัดได้ด้วย 3D Printing 

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเก๋ ๆ เท่ ๆ ไม่ซ้ำใคร จาก 3D Printing
เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเก๋ ๆ เท่ ๆ ไม่ซ้ำใคร จาก 3D Printing (ภาพประกอบ : Dsign Something)

หรือหากคุณต้องการเฟอร์นิเจอร์ Built-in ขนาดใหญ่สำหรับใช้ภายนอกอาคาร ก็สามารถดาวน์โหลดโมเดลต้นแบบ CPAC Lake Wave ไปปรับแต่งเส้นสายลวดลายดังใจ (ดาวน์โหลด)

ม้านั่งยาว 3D Model มีให้ดาวน์โหลดไปปรับแต่งใช้งานได้ฟรีบน bimobject.com

ทำผนังให้เท่

อันที่จริงแล้ว พื้นผิวทับซ้อนเป็นเลเยอร์จากการขึ้นรูปด้วย 3D Printing นั้น แม้ไม่ต้องมีดีไซน์อื่นเสริมเข้าไป ก็ยังดูดีมีเอกลักษณ์ และเรายังสามารถเพิ่มลูกเล่นให้ระนาบผนังนี้เท่ขึ้นอีก ด้วยการออกแบบลายนูนต่ำ เช่น ลอนคลื่น ลายสาน หรือลายพับแบบโอริกามิ ดังเช่นในโมเดลต้นแบบ CPAC Origami Grammar โมเดลร้านคาเฟ่พร้อมเคาน์เตอร์บาร์ที่คุณนำไปปรับแต่งต่อเป็นร้านคาเฟ่ในแบบที่คุณพอใจ (ดาวน์โหลด)

ร้านคาเฟ่ 3D Model มีให้ดาวน์โหลดไปปรับแต่งใช้งานได้ฟรีบน bimobject.com

จะเห็นได้ว่าการออกแบบร้านคาเฟ่ให้โดนใจสายคอนเทนต์ สายเทคโนโลยี สายออกแบบ สายรักษ์โลก หรือตอบจินตนาการไร้ขีดจำกัดของคุณ 3D Printing ล้วนมีส่วนช่วยให้ร้านคาเฟ่ในฝันเป็นจริงได้ ลองเข้ามาเลือกดูโมเดลต้นแบบสำหรับ 3D Printing ทั้งหมดจาก CPAC 3D Printing Solution ได้บน bimobject.com แล้วเริ่มออกแบบร้านคาเฟ่ของคุณได้เลย

ผู้สนใจสามารถทำความรู้จัก CPAC 3D Printing Solution เพิ่มเติม หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ https://web.cpac.co.th/th/home หรือติดต่อ CPAC Contact Center โทร. 02-555-5555